Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn của bố mẹ

Hôn nhân đem đến hạnh phúc và ly hôn đem đến chia cắt khổ đau. Con cái trong cuộc ly hôn sự phải chọn lựa sống cùng bố hoặc mẹ, hoặc có thể được do toà phân quyết. Chính bởi vậy mà vấn đề giành quyền nuôi con trong thủ tục ly hôn là căng thẳng nhất.

Cơ sở pháp lí để giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề quyền nuôi con sau ly hôn được lấy từ “Luật Hôn Nhân và Gia đình năm 2014” (bộ luật mới nhất được áp dụng)

Theo điều 81 của luật hôn nhân và gia đình, vấn đề nuôi con khi giải quyết thủ tục ly hôn được quy định cụ thể như sau:

Luật hôn nhân và gia đình

Điều 81 - Luật Hôn Nhân và Gia Đình

Quy định về quyền nuôi con sau ly hôn

Trường hợp bố mẹ có nghĩa vụ và quyền nuôi con sau ly hôn bao gồm:

  • Con cái chưa tới tuổi trưởng thành
  • Con cái tới tuổi thành niên nhưng mất khả năng hành vi nhân sự hoặc không có khả năng lao động.

Vậy muốn giành được quyền nuôi con sau ly hôn thì một phía cha hoặc mẹ cần có đủ điều kiện chứng minh về vật chất lẫn tinh thần.  Toà án yêu cầu người nuôi con sẽ phải có điều kiện kinh tế tốt hơn để đem lại cho con cuộc sống ổn định về mọi mặt.

Điều kiện vật chất đối với người nhận quyền nuôi con sau ly hôn

Cha/mẹ muốn nuôi con phải chứng minh được đầy đủ điều kiện vật chất:

  • Thu nhập và công việc cá nhân ổn định (vấn đề tài chính)
  • Có nhà ở hợp pháp (nhà riêng hoặc đi thuê hợp pháp): Nhưng nếu một bên có nhà riêng thì sẽ có lợi thế hơn trong quyền nuôi con.

Mục đích để xác minh được bên nuôi con có đủ điệu kiện tài chính lo cho con học tập và sinh hoạt bình thường như các bạn. Hình thức xác minh là bạn phải nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh (bảng lương, giấy sở hữu đất và nhà ở,…) cho toà án thụ lí giải quyết ly hôn.

Điều kiện về tinh thần đối với cha/mẹ nhận quyền nuôi con sau ly hôn

  • Có khả năng và thời gian nuôi dạy con cái trong quá trình học tập, vui chơi của con. Từ thời gian làm việc của bố/mẹ thì toà án sẽ xác nhận khả năng dành thời gian cho con là nhiều hay ít hơn và quyết định người có khả năng nhận quyền nuôi con sau ly hôn.
  •  Nhân cách phẩm chất của cá nhân bố mẹ có phù hợp pháp luật và chuẩn mực đạo đức của xã hội không.
  •  Quan trọng nhất là tình cảm mà người con dành cho cha/mẹ nhiều hơn. (đối với người con trên 7 tuổi)

Ly hôn của cha mẹ không phải điều mà con cái muốn thấy trong gia đình mình. Chính bởi vậy mà các bậc làm cha làm mẹ hãy cố gắng xây dựng hạnh phúc gia đình và con cái thật nhiều. “Một điều nhịn chín điều lành” nếu cha mẹ nhường nhịn nhau, chia sẻ những khó khăn, những vui mừng trong cuộc sống để hiểu nhau hơn sẽ giúp cho cuộc hôn nhân bền chặt. Và nếu chỉ có ly hôn mới đem đến sự giải thoát thì hãy giành quyền nuôi con cái sau ly hôn cho người có đủ khả năng kinh tế và tình cảm hơn. Có như vậy mới có thể cho con một cuộc sống tốt và vơi bớt đi phần nào nỗi đau và buồn tủi từ việc ly hôn của bố mẹ.

Văn phòng thám tử 247 cung cấp dịch vụ tư vấn cho hôn nhân và gia đình, và các dịch vụ thám tử liên quan. Thông tin  chi tiết xin liên hệ trực tiếp qua thông tin dưới đây.

VĂN PHÒNG THÁM TỬ TƯ 247

Số 18 Lô 10A Trung Yên 10 - Trung Hòa - Q.Cầu Giấy - Tp.Hà Nội

Hotline: 0983 678 247 - https://www.facebook.com/thamtutu247/

Email: thamtu247@gmail.com
 Website: www.thamtu247.com.vn

(Nguồn tham khảo luật pháp: Công ty luật Minh khuê)

 

Từ khóa

văn phòng thám tử48dịch vụ thám tử76công ty thám tử49thám tử 24717thám tử tư13giá thuê thám tử5thám tử uy tín10chuyện thám tử5ngoại tình17ly hôn6đơn phương1gia đình6hạnh phúc3Hà Nội26Tp. HCM2phá án1điều tra12bắt trộm1mất tích1trốn nợ2vệ sĩ mật1hàng giả1hàng nhái1bắt cóc3tống tiền1tư vấn2trinh thám1phim thám tử1hợp đồng1theo dõi3xác minh3bỏ nhà1biển số1cướp giật1an ninh1số điện thoại6định vị3pháp luật1đạo đức2công ty thám tử uy tín10dịch vụ thám tử uy tín7dịch vụ thám tử tận tâm7dịch vụ thám tử tư12lưu ý chọn công ty thám tử4lưu ý khi chọn thám tử5những lưu ý khi chọn dịch vụ thám tử4điều kiện thành lập văn phòng thám tử tư2thủ tục mở văn phòng thám tử2Dịch vụ thám tử tư uy tín7chuyên nghiệp4thám tử có bán thông tin khách hàng1thành lập văn phòng thám tử tư2kỹ năng thám tử1điều cần có ở thám tử1nghề thám tử làm gì1nghề thám tử ở việt nam3ngành nghề thám tử4tìm hiểu nghề thám tử2lợi ích của dịch vụ thám tử4thám tử điều tra gì2thám tử tìm người đi lạc2lưu ý khi chọn thám tử1sai lầm khi thuê thám tử1bí mật nghề thám tử2uy tín1c1nữ thám tử1Nhu cầu thuê thám tử1Lợi ích1các loại hình của dịch vụ thám tử2lưu ý khi chọn dịch vụ thám tử1LỰA CHỌN DỊCH VỤ THÁM TỬ TƯ2đặc điểm nghề thám tử tư1áp lực của nghề thám tử1thiết bị cần thiết1công ty thám tử chuyên nghiệp4thám tử chuyên nghiệp2thám tử theo dõi2dịch vụ theo dõi2theo dõi người yêu1điều tra trước hôn nhân1hôn nhân1thám tử điều tra1kinh doanh1thám tử1thủ tục đăng ký kinh doanh1nghề thám tử1
Gọi điện tư vấn thám tử 247 0983 678 247 Nhắn tin tư vấn dịch vụ thám tử 247 Tư vấn miễn phí