Những Đặc Điểm Nghề Thám Tử Tư Tại Việt Nam

Thám tử tư là một ngành nghề được công nhận và rất phổ biến ở nước ngoài. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thám tử tư còn khá xa lạ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin về đặc điểm nghề thám tử tư, giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này.

 

>>> Khám phá ngay

 

Ra đời muộn màng và chưa được công nhận

Ngành thám tử tư du nhập vào nước ta khá muộn. Nhiều người vẫn rất xa lạ với việc xem đây là một nghề. Không giống với nhiều nước khác, người dân Việt Nam chưa cởi mở và ít muốn tìm đến một thám tử để giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, hệ thống luật pháp Việt Nam vẫn chưa công nhận các cá nhân hành nghề thám tử. Luật cũng không cấp chứng chỉ hành nghề cho họ. Để hợp pháp hóa, nhiều công ty thám tử phải hoạt động dưới danh nghĩa một công ty cung cấp thông tin, khai thác thông tin dân sự. Điều này gây cản trở lớn cho các cá nhân có đam mê với nghề thám tử. Đồng thời, phạm vi hoạt động và mức độ phát triển của ngành cũng bị hạn chế rất lớn.

Đặc điểm nghề thám tử tư tại Việt Nam không có trường lớp đào tạo

 

Đặc điểm nghề thám tử tư tại Việt Nam là các thám tử không qua trường lớp đào tạo. Họ thường tốt nghiệp từ một ngành nghề khác, như công an, quân đội, võ sư,...Cũng có thể họ học được qua sách báo và truyền miệng, đúc kết ra kinh nghiệm. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ và không đặt niềm tin vào các văn phòng thám tử tư. Cũng không loại trừ trường hợp nhiều thám tử tư không vững chuyên môn, gay ra sai sót trong quá trình làm việc.

 

Trang thiết bị hỗ trợ còn hạn chế

Thị trường thám tử tư không phát triển kéo theo sự hạn chế trong trang thiết bị hành nghề. Các công ty thám tử không có điều kiện, vì vậy phần lớn các thám tử chỉ được cung cấp các thiết bị cơ bản nhất như xe máy, điện thoại thông minh,... Các loại camera thu nhỏ, chip, thiết bị ghi âm không được đầu tư. Đây là một yếu tố lớn cản trở việc hành nghề cũng như nhiệt huyết với nghề của các thám tử.

Đặc điểm nghề thám tử tư là không được công khai danh tính

Một đặc điểm nghề thám tử tư nữa là không được tiết lộ danh tính trong quá trình làm việc. Đây là kim chỉ nam của nghề. Danh tính của khách hàng, thông tin thu thập được đều phải giữ kín để không xâm phạm quyền sở hữu thông tin, đồng thời giữ uy tín với khách. Đồng thời, thám tử tư cũng phải giữ kín thông tin với người xung quanh về nghề nghiệp để đảm bảo cho quá trình điều tra. Điều này là thách thức rất lớn với một môi trường khá cởi mở về thông tin như Việt Nam. 

Làm việc không cố định thời gian, địa điểm

Một khi đã bước vào nghề thám tử tư thì phải chấp nhận làm việc mọi lúc mọi nơi. Sẽ không có một thám tử nào có thể ngồi văn phòng máy lạnh mà điều tra tốt được. Thám tử tư phải chấp nhận làm việc không cố định thời gian hay địa điểm. Bất kể là mưa gió hay đêm khuya, nếu cần thám tử phải có mặt ngay để đảm bảo tiến trình điều tra.

Không có thẩm quyền điều tra vụ án phức tạp

Đặc điểm nghề thám tử tư là không có thẩm quyền điều tra những vụ án phức tạp. Dù thám tử có khám phá ra sự thật gì, có giỏi giang đến đâu thì đây vẫn thuộc về tư nhân và không có thẩm quyền gì trong hệ thống pháp luật. Điều này khiến rất nhiều thám tử tư nản chí, bất bình, nhưng ngay cả trên thế giới, thám tử tư vẫn chưa bao giờ có thẩm quyền trong hệ thống luật pháp.

Đặc điểm nghề thám tử tư tại Việt Nam phần lớn là người trẻ tuổi

Với đặc thù ngành nghề cần di chuyển nhiều, đa phần các thám tử tư đều trẻ tuổi. Họ trẻ, nhiệt huyết với nghề, nhưng áp lực cơm áo gạo tiền lại chính là yếu điểm. Vì còn trẻ nên tài chính chưa vững vàng, nhiều thám tử tư phải lựa chọn giữa việc theo đuổi đam mê và cuộc sống thực. Đến một lúc nào đó, họ có thể rẽ hướng để tìm hướng đi ổn định hơn cho lâu dài.

>>> Đừng bỏ lỡ 

Sau đây là một số thông tin cơ bản về đặc điểm nghề thám tử tư. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về ngành, cũng như tìm đến thám tử tư để giải quyết các vấn đề cá nhân. 

 

Từ khóa

văn phòng thám tử48dịch vụ thám tử76công ty thám tử49thám tử 24717thám tử tư13giá thuê thám tử5thám tử uy tín10chuyện thám tử5ngoại tình17ly hôn6đơn phương1gia đình6hạnh phúc3Hà Nội26Tp. HCM2phá án1điều tra12bắt trộm1mất tích1trốn nợ2vệ sĩ mật1hàng giả1hàng nhái1bắt cóc3tống tiền1tư vấn2trinh thám1phim thám tử1hợp đồng1theo dõi3xác minh3bỏ nhà1biển số1cướp giật1an ninh1số điện thoại6định vị3pháp luật1đạo đức2công ty thám tử uy tín10dịch vụ thám tử uy tín7dịch vụ thám tử tận tâm7dịch vụ thám tử tư12lưu ý chọn công ty thám tử4lưu ý khi chọn thám tử5những lưu ý khi chọn dịch vụ thám tử4điều kiện thành lập văn phòng thám tử tư2thủ tục mở văn phòng thám tử2Dịch vụ thám tử tư uy tín7chuyên nghiệp4thám tử có bán thông tin khách hàng1thành lập văn phòng thám tử tư2kỹ năng thám tử1điều cần có ở thám tử1nghề thám tử làm gì1nghề thám tử ở việt nam3ngành nghề thám tử4tìm hiểu nghề thám tử2lợi ích của dịch vụ thám tử4thám tử điều tra gì2thám tử tìm người đi lạc2lưu ý khi chọn thám tử1sai lầm khi thuê thám tử1bí mật nghề thám tử2uy tín1c1nữ thám tử1Nhu cầu thuê thám tử1Lợi ích1các loại hình của dịch vụ thám tử2lưu ý khi chọn dịch vụ thám tử1LỰA CHỌN DỊCH VỤ THÁM TỬ TƯ2đặc điểm nghề thám tử tư1áp lực của nghề thám tử1thiết bị cần thiết1công ty thám tử chuyên nghiệp4thám tử chuyên nghiệp2thám tử theo dõi2dịch vụ theo dõi2theo dõi người yêu1điều tra trước hôn nhân1hôn nhân1thám tử điều tra1kinh doanh1thám tử1thủ tục đăng ký kinh doanh1nghề thám tử1
Gọi điện tư vấn thám tử 247 0983 678 247 Nhắn tin tư vấn dịch vụ thám tử 247 Tư vấn miễn phí